Home / Truyện ngắn hay / Truyện ngắn học đường / Vị tiền bối vĩ đại của tôi

Vị tiền bối vĩ đại của tôi

Đã gần ba năm trôi qua kể từ cái ngày tôi chia xa với mái trường thân thương – Trường trung học cơ sở Phan Đình Phùng. Một lần thoáng qua trường là bao cảm xúc lại ùa về, len lỏi qua từng ngóc ngách của con tim để rồi nảy nở trong tâm hồn những kí ức đẹp vẫn còn vẹn nguyên như thuở ban đầu.

Đâu đó, vẫn tà áo dài thướt tha bay bay trong gió, vẫn là giọng nói quen thuộc tuy nghiêm khắc nhưng đều là những lời chỉ bảo tận tình trong giờ sinh hoạt chào cờ, vẫn là giọng hát ngọt ngào, sâu lắng trong mỗi chương trình văn nghệ của trường. Đó là hình bóng của cô giáo tổng phụ trách Đội – Một vị tiền bối trong lòng tôi. Ấn tượng đầu tiên vềcô có lẽ bởi ngoại hình “Chuẩn siêu mẫu”, gương mặt đầy thiện cảm cùng giọng hát cao vút. Tôi và cô có chung niềm đam mê với âm nhạc và có lẽ chính âm nhạc là cầu nối để tôi có cơ hội được học hỏi cô nhiều điều. Từ một cô bé nhút nhát, vốn là trang giấy trắng chẳng biết chút gì cả, giờ đây tôi đã tự tin, bản lĩnh hơn trên mỗi bước đường tương lai của mình. Tôi vẫn luôn nhớ về những ngày tháng được làm việc cùng cô trong các hoạt động Đội: Tập văn nghệ, làm công tác đội hay chỉ đơn thuần là ngồi lại bên nhau, chuyện trò vui vẻ. Mỗi lần nhớ lại, bất giác lại cảm nhận được như có gì ve vuốt nơi con tim sâu thẳm vậy. Tình cảm của tôi dành cho cô đến từ những cử chỉ, những hành động thậm chí là một ánh mắt nhìn rất đỗi đời thường mà có thể không ai thấy cụ thể những ảnh hưởng của cô lên cuộc đời tôi.

Xem thêm:  Nỗi sợ ngày ấy…!

Tôi thích được trải nghiệm được đứng trên sân khấu, một lần cầm micro hát trước mọi người nhưng lại tự ti bởi chính giọng hát của mình. Chính cô đã khuyến khích, tạo cơ hội, khai phá những khả năng trong tôi. Lần đầu tiên tôi cảm nhận được niềm vui sướng khi được hát trước mọi người, lần đầu tiên thấy tự hào khi được phát biểu cảm tưởng, lần đầu tiên có động lực, có niềm tin và có được sự tin tưởng. Nhưng trên tất cả tôi đã biết bản thân cần gì và phải làm gì. Sự tận tâm, lòng yêu nghề, tinh thần nhiệt huyết của cô chính là nguồn cảm hứng khơi dậy đam mê cho thế hệ đàn em thân yêu. Cô mãi là vị tiền bối trong lòng tôi – Người đi trước mở đường, dìu dắt tôi từng chút một. Với tôi đó là điều đáng quý nhất.

Khi viết những dòng này, tôi đã là học sinh cấp ba. Không chỉ hôm nay, mà ngay cả ngày mai, ngày kia và nhiều ngày sau nữa, khi nhìn lại chặng đường mà tôi đã đi qua, tôi sẽ thấy may mắn vì được sống trong sự yêu thương, dìu dắt của cô.

Bánh xe thời gian cứ quay lặng lẽ, những kỉ niệm sẽ không bao giờ phai màu theo năm tháng. Tất cả sẽ là một cuốn album kí ức đẹp đẽ, sẽ luôn ngự trị vĩnh hằng trong tôi, không gì thay thế được. Nhà giáo dục William A.Ward đã từng nói rằng:“Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh họa, người thầy vĩ đại biết truyền cảm hứng. Với tôi cô chính là người vĩ đại như thế.

Xem thêm:  "Cô dạy Sử’" tuyệt vời nhất đời tôi

Check Also

viet len cuoc song img - Cô dạy chữ – dạy tôi làm người

Cô dạy chữ – dạy tôi làm người

Cô dạy chữ, dạy tôi làm người! Đâu đó mởi chỉ là hôm qua, khi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *