Home / Truyện ngắn hay / Truyện ngắn học đường / Những đứa con trong gia đình

Những đứa con trong gia đình

“Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đắm mình trong cơn mưa ấy một lần nữa.”

Chúng tôi là những con người sống những cuộc sống riêng biệt của mình. Để rồi từ nhiều phương xa trên một chuyến đò đưa sang sông mà về chung một mái nhà. Nơi con tim ta về…… là nơi có ba Chi.

Mẹ của chúng tôi tên Phạm Kiều Phụng. Ba của chúng tôi là Hà Kim Chi.

Chúng tôi có một người ba. Người này rất lạ! Đối với chúng tôi không rõ thân phận là gì. Chúng tôi không cùng nhóm máu cả kiểu gen – không phải con ruột. Mẹ tôi cũng không có ngoại tình. Vậy người đàn ông kia là ai? Sao lại gọi tôi là con? Tại sao hơn ba năm nay vẫn hay lui vào nhà tôi tự nhiên thế kia? “U” là “mẹ” , “Thầy” là “ba”. Sao cái Duyên gọi ông bằng thầy? Cả cái Quỳnh cái Nhi cái Yến chúng nó cũng bắt đầu gọi ông bằng thầy?

Bước vào nhà chúng tôi lần đầu tiên là mùa thu năm 2014. “Xa lạ”, “không có cảm giác” chính là những cụm từ nói lên xúc cảm đầu tiên khi gặp ông. Chúng tôi chỉ nhớ thoang thoáng nước da trắng như màu trang giáo án. Chỉ nhớ ngón tay dài ghi nét phấn nghiêng nghiêng. Chữ của ông đẹp như nét rồng bay phượng múa và đẹp lắm những con mười tròn trịa của ông. Giọng ông lại thánh thoát như tiếng sơn ca. Đây chỉ là nhớ loáng thoáng….

Xem thêm:  Người yêu "bé nhỏ"

Hơn ba năm sau. Mùa hạ năm 2017. Ông dứt tình dứt nghĩa ra đi.

Chúng tôi nên vui hay phải nên buồn khi cuối cùng cái ngày người đàn ông xa lạ không ruột thịt như ông ra đi cũng đến.

Loading...

Ông đã bên cạnh chúng tôi gần ba năm. Ông khiến chúng tôi quen với cái giọng la mắng lảnh lót mỗi buổi sáng tinh mơ. Chúng tôi quen được ông đánh thức bằng “đạn bay” ( viên phấn) mỗi khi lười biếng ngủ vùi trên trang sách vào mỗi sáng, thay vì đồng hồ báo thức goị chúng tôi. Ông khiến chúng tôi ghiền mỗi bài ông giảng. Ông truyền cho chúng tôi nhiệt huyết, đam mê. Dạy cho chúng tôi sau này chọn bạn đời hãy chọn người đừng như “ánh sáng trắng”. Vì ông nói ánh sáng trắng là đồ giả tạo tưởng thuần khiết nhưng lại là hỗn hợp của nhiều ánh sáng đơn sắc khác. Chúng tôi đã quen mỗi lúc căng như dây đàn khi chờ ông gọi tên trả bài, rồi tất cả thở phào trong sung sướng khi không phải kiểm tra. Ông có trả lại được cho chúng tôi những khi vui vẻ cười òa hay đau lòng đến tận xương tủy; ông có thể nào xóa được câu nói: ” thấy trai thì sáng,thấy chữ thì quáng” trong tâm thức của chúng tôi hay không. Đó là câu ông hay nói nó ăn vào máu vào xương vào tâm khảm. Bây giờ ông muốn ra đi. Dứt tình dứt nghĩa. Ông muốn đi thì đi được sao? Ông phải chịu trách nhiệm như thế nào với chúng tôi? Ông có đền cho chúng tôi một người ba-người thầy-người bạn tên Hà Kim Chi được không? “Không!”. Bởi vì có nhiều người đàn ông tên Chi nhưng ba Chi nước da trăng trắng, giọng nói hay hay của chúng tôi chỉ có một.

Ông ác lắm. Ông là một tên cho vay ác độc. Cho chúng tôi một chút tình cảm lại lấy lãi quá cao, cao đến nỗi chúng tôi không trả được. Tình cảm bé xíu tăng lên theo cấp số nhân, hệ số là dương vô tận. Tôi muốn kiện ông, kiện ông trả lại ba năm thanh xuân chúng tôi bỏ ra. Trả lại đoạn tình cảm người ba mà ông cho chúng tôi vay mượn. Trả nụ cười, trả nước mắt, trả những giọt mồ hôi.Trả lần đầu ông chưa đặt chân vào cuộc đời chúng tôi. Và tôi tin chắc tòa rất công bằng, tòa sẽ xử phạt ông đúng tội. Án lãnh còn cao hơn án tử hình đó là suốt đời này ông phải nhớ lấy chúng tôi. Nhớ trong kí ức thì nhạt nhòa lắm. Ông phải nhớ nơi tim. Chúng tôi sẽ phải bắt ông tuyên thệ trước tòa. Sau này dù ông có thêm bao nhiêu đứa con khác nhất định cũng đừng chối bỏ những đứa trẻ như chúng con. Con dù lớn vẫn là con của ba Chi đi hết đời lòng ba vẫn theo con…….

Đạo lí làm người có những thứ có thể quên nhưng có những thứ tuyệt không thể quên đó là công sinh công dưỡng. Ba Chi- thầy Chi của chúng tôi không có công sinh nhưng có công dưỡng dục. Ơn cha nặng tựa núi Thái Sơn.

Check Also

viet len cuoc song img - Cô dạy chữ – dạy tôi làm người

Cô dạy chữ – dạy tôi làm người

Cô dạy chữ, dạy tôi làm người! Đâu đó mởi chỉ là hôm qua, khi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *