Home / Truyện ngắn hay / Tản văn / MS53 – Con gái chúng ta: “Thực tế” hay “Thực dụng”

MS53 – Con gái chúng ta: “Thực tế” hay “Thực dụng”

Con gái chúng ta: “Thực tế” hay “Thực dụng”

***

"Người thấu tình ta hỏi ta phiền muộn chi?

Người không thấu tình ta hỏi ta mưu cầu gì…?"

Tôi đã từng nghe đâu đó có câu nói rằng: “Con gái – Thông minh,xinh đẹp cũng không bằng may mắn”. Tôi – Cô gái 18 tuổi với bao ước mơ và hoài bão, hơn ai hết, tôi hiểu rằng bản thân mình cần nỗ lực và cố gắng hết mình để đạt được điều đó. Thế nhưng, cuộc sống có khi nào phẳng lặng ? Sống giữa một cuộc đời bon chen, ganh đua và toan tính như thời đại bây giờ, tôi luôn mong mình không bao giờ thua kém bất kì ai, kể cả với những bạn con nhà giàu, những bạn luôn được sống trong nhung lụa, những bạn chưa bao giờ biết đến đồng ruộng hay những bạn chưa bao giờ ở trong cảnh thiếu ăn, thiếu mặc. Khi nói lên quan điểm của chính mình,có người cho rằng tôi “Thực tế” nhưng ngược lại với quan niệm đó, có người lại cho rằng tôi “ Thực dụng”. Đứng giữa ranh giới của hai quan niệm, tôi không biết mình sẽ làm gì ?

“Thực tế” là những gì đã và đang  thực sự tồn tại, xảy ra trong cuộc sống, tự nhiên, xã hội chứ không phải tưởng tượng và có liên quan đến đời sống con người. “Thực dụng” cho thấy con người này chỉ nghĩ đến vật chất (cái có thật, cân đo đong đếm được ) mà không xem trọng vấn đề tình nghĩa, tinh thần.

Xem thêm:  Mùa theo mùa đi mãi

con gai chung ta - MS53 - Con gái chúng ta: “Thực tế” hay “Thực dụng”

Ở thế kỉ 21 này, nếu bạn cho rằng tình cảm có thể thắng nổi vật chất thì chỉ là bạn đang tự lừa dối bản thân hoặc tự an ủi chính mình. Bởi lẽ ở thời đại này ‘Nhất quan hệ,nhì tiền tệ’. Việc bạn ngụy biện hay phản bác về ý kiến đó chỉ làm bạn mất thời gian và thêm mệt mỏi. Bởi vì cuộc đời sẽ không vì bạn là con gái mà thương hoa tiếc ngọc. Sống thực tế một chút sẽ bớt bị tổn thương !. ‘ Bởi vì muốn lấy được hoàng tử, bản thân phải là một nàng công chúa đã’. Nếu không phải là công chúa thì bạn phải có tiền, có quyền hoặc địa vị trong xã hội.Quan niệm đó của tôi là đúng hay sai ? Là thực tế hay thực dụng ?

Một người con gái thực tế là một người luôn nỗ lực tự lập trong tất cả mọi mặt, luôn phải tự chủ về tài chính,những lời nói,suy nghĩ và hành động của bản thân. Họ luôn nỗ lực, học hỏi không ngừng nghỉ và luôn biết yêu thương bản thân,họ luôn phấn đấu để đạt được ước mơ của họ mà không cần đến sự trông cậy giúp đỡ của người khác. Một cô gái thật tế giống như một bông hoa hướng dương, buồn vui cũng mặc – bão bùng cũng qua .

Một cô gái thực dụng chỉ là một cố gái sống phụ thuộc, luôn coi trọng tiền tài, danh vọng, địa vị và vật chất . Họ luôn muốn nhận lại nhiều hơn là cho đi, họ toan tính và vụ lợi cho bản thân. Họ luôn là những con người ích kỉ.

Xem thêm:  MS85 - Dòng máu anh hùng

Nhưng liệu rằng, ranh giới giữa ‘thực tế’ và ‘thực dụng’ là gì ? Một cô gái quá thực tế sẽ khó đạt được những gì mình muốn. Một cô gái quá thực dụng sẽ phải nhận những hậu quả khó lường. Bởi, thiếu vật chất thì khó có được tình cảm còn thiếu tình cảm vật chất cũng chẳng để làm gì!

Tôi chợt nhận  ra một điều rằng, thực tế hay thực dụng cũng chỉ là một khía cạnh nhỏ của cuộc sống. Đối với con gái, quan trọng hơn hết vẫn là sự nỗ lực, cố gắng, tuổi trẻ là lấm láp bụi đường, phải trải nghiệm, thực tế hay thực dụng cũng không quan trọng bằng việc bản thân cô gái đó luôn biết mình là ai? Đang ở đâu, sẽ làm gì cho tương lai và cuộc sống của mình sau này? Phải có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội. Không quan tâm đến những lời dè bỉu, đánh giá của người khác bởi họ không phải là mình và mãi là như vậy. Và có một điều chắc chắn rằng khi đã thành công trong cuộc sông thì thực tế hay thực dụng đối với một người con gái chẳng qua cũng chỉ là một thử thách nhỏ không thể thiếu thử lòng kiên định, lập trường của bản thân mà thôi.

Ranh giới giữa ‘thực tế’ và ‘thực dụng’ là sự nỗ lực và lòng kiên định. Cố lên – Rồi mọi thứ sẽ được đền đáp xứng đáng.

Xem thêm:  MS44 - Yêu thương gửi đến TFBOYS

Trần My

synguyen…@gmail.com

Check Also

nguyen quang hai - MS78 - Nguyễn Quang Hải - Người anh hùng của dân tộc

MS78 – Nguyễn Quang Hải – Người anh hùng của dân tộc

Nguyễn Quang Hải – Người anh hùng của dân tộc *** Sinh ngày 12 tháng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *