Home / Kỹ năng cuộc sống / Làm sao để khắc phục chứng bệnh lười biếng

Làm sao để khắc phục chứng bệnh lười biếng

Lười biếng là căn bệnh nguy hiểm nhất giết chết sự thành công, nếu chúng ta mắc phải căn bệnh đó và cứ chần chừ nuôi dưỡng nó, không tìm cách loại bỏ nó thì rồi sẽ có một ngày nó khiến chúng ta rơi vào vũng lầy của cuộc sống.

Những dấu hiệu để phát hiện bệnh lý:

Tác phong làm việc lề mề

Hay trì hoãn và né tránh những công việc mà mình cần làm trong ngày.

Hay lo âu, sợ hãy không làm gì, thích được “há miệng chờ sung rụng”.

Không làm, đưa ra 1001 lý do để trốn tránh công việc.

Luôn xem thời gian là vô hạn nên thường không tranh thủ để có thể hoàn thành công việc một cách sớm nhất.

“Chuyện hôm nay chớ để đến ngày mai bạn nhé”

Khi phát hiện những chiệu chứng lười biếng chúng ta phải làm sao?

Chia công việc ra làm nhiều phần nhỏ để làm: như vậy sẽ tăng khả năng hoàn thành và cũng cố niềm tin khi thực hiện.

Tạo cho mình một thời gian để làm những việc mà mình không vừa ý nhất: nhằm để rèn luyện ý chí, khắc phục tác phong lề mề của chúng ta.

Bắt tay vào việc ngay bây giờ: quần áo của các bạn đã giặt chưa? Bài tập đã làm xong hết chưa? Đã chuẩn bị bài vỡ cho buổi học vào ngày mai chưa…. Nên bắt buộc mình làm sớm mọi việc, chớ để kéo dài.

Xem thêm:  Muốn biết đức hạnh một người hãy nghe họ nói chuyện

Hãy chọn những việc gì mình cảm thấy hứng thú làm trước. Ví dụ: nếu bạn không thích làm bài tập mà lại thích đọc sách, tư liệu thì hãy làm trước, để tinh thần bạn được khích lệ.

Hãy phân tích lợi và hại: cần phân tích mục tiêu một cách có ý thức để thấy lợi ích của việc làm ngay và tác hại của sự trì trệ, từ đó chúng ta quyết tâm lao vào công việc một cách không chậm trễ.

Đưa ra cam kết đảm bảo hoàn thành công việc trong một thời gian nhất định: như vậy sẽ tạo cho bạn một cảm giác có sự thúc giục, vì điều này có tác dụng khắc phục tính lề mề.

Tiến hành kiểm tra lại việc mà mình đã làm hàng ngày, quyết tâm sống thật tốt cho từng ngày một, hôm nay phải hơn chính mình của ngày hôm qua, xem thời gian là vàng bạc

Can đảm khi thực hiện: lấy hết dũng khí và năng lực của mình ra để khắc phục sự nhút nhát, trong khi thực hiện chỉ cần bạn không tự hạn chế mình, dám tìm bước đột phá sẽ phát hiện được tiềm năng sẵn có trong bạn.

Có một gợi ý nhỏ để làm được những điều trên, chỉ cần bạn đặt câu hỏi cho bản thân bạn vào mỗi buối sáng:

Vấn đề lớn nhất trước mắt là gì?

Dự định giải quyết đến mức nào trong hôm nay?

Xem thêm:  Bài học về tôn trọng người khác và lòng chân thành

Cái gì cần làm trước?

Nếu bạn không khắc phục được tác phong lề mề của mình và điều tất yếu dẫn bạn sẽ bị bệnh lười biếng!

Tác hại của bệnh lười biếng:

“ Lười biếng là nguyên nhân số một giết chết sự thành công“

Lười biếng là thói quen xấu, nó bắt nguồn từ việc thiếu lý tưởng và mục đích sống, xuất phát từ chỗ không có chỗ dựa tinh thần, đời sống tinh thần nghèo nàn, thích an nhàn, sợ khó khăn, không có nghi lực… Ngoài ra, sức khỏe kém cũng đẫn đến bệnh lười biếng, con người có tính lười biếng như con thuyền nặng nề khó vượt nhanh được.

Nếu bạn muốn hạnh phúc và thành công điều tiên là phải chữa được bệnh lười biếng này!

Muốn khắc phục bệnh lười biếng cần phải:

Trước hết phải đổi mới lý tưởng và mục tiêu sống: phải nhiệt tình đi vào cuộc sống, tự làm phong phú thế giới nội tâm, vì đó là thang thuốc đẩy lùi bệnh lười biếng, chỉ có cách đối diện vơí khó khăn, tiến lên từng bước, rút ra bài học kinh nghiệm để tự khích lệ mình mới có thể chiến thắng bệnh lười biếng.

Tăng cường nghị lực, rèn luyện ý chí: chiến đấu với bản thân, tiêu diệt mặt cảm, thói hư, tạo ra niềm hứng thú trong công việc, dần dần bệnh lười sẽ tan biến.

Định ra thời khóa biểu làm việc, nghỉ ngơi và tuân thủ một cách nghiêm ngặt: với một cuộc sống đầy đủ, nhịp điệu nhanh chóng, tâm trạng vui vẻ, bệnh lười sẽ không còn chỗ chen vào.

Xem thêm:  Tại sao người khoan dung rộng lượng thường thành công?

Nói chung bệnh lười biếng không đáng sợ nhưng khó tránh, lại dễ trị, chỉ cần chúng ta quyết tâm sẽ chiến thắng được bệnh lười. Bệnh lười nên trị sớm, đừng kéo dài, càng về sau điều trị rất khó khăn.

Theo Baihocdoisong.com

Check Also

viet len cuoc song img - Sợi dây giữ voi

Sợi dây giữ voi

Một người đàn ông đi qua chỗ đàn voi đang đứng. Bất chợt ông dừng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *