Home / Truyện ngắn hay / Truyện ngắn học đường / Cô – Người lái đò kính yêu

Cô – Người lái đò kính yêu

Có ai đó đã từng nói rằng: “Người thầy không chỉ là người truyền bá kiến thức, mà còn là kiểu mẫu làm người”. Với em, trong suốt 11 năm cắp sách đến trường, được học không biết bao nhiêu thầy cô nhưng có lẽ, người truyền cảm hứng cho em nhiều nhất chính là cô giáo chủ nhiệm cấp 3, người mà chúng em vẫn hay gọi thân mật: “Má Lan”.

Ngay từ khi biết chủ nhiệm lớp là một cô giáo dạy Văn, em đã rất vui sướng, nhưng sau đó, nghe các anh chị khóa trên bảo rằng cô rất nghiêm khắc và kĩ tính, em lại bắt đầu thấy lo sợ, vì với một cô bé không thích gò bó, ràng buộc như em, việc gặp phải giáo viên khắt khe quả là không dễ chịu chút nào. Ngay lúc đó, em đã có ý định chuyển lớp, bây giờ nghĩ lại cảm thấy ý nghĩ đó thật điên rồ và may mắn là mình vẫn được học lớp của cô. Cô rất quan tâm đến chúng em, chỉ trong thời gian ngắn, bạn nào tính cách ra sao, có ưu điểm gì, yếu kém chỗ nào,… cô đều nắm rất rõ. Cô nhắc nhở, căn dặn chúng em từng li từng tí, từ tác phong đến trường, lời ăn tiếng nói, qui tắc ứng xử… đến vui chơi, hoạt động ngoại khóa. Tất tần tật chuyện nhỏ chuyện lớn, cô đều giải quyết ổn thoải cả. Chính vì thế mà Chi đoàn luôn dẫn đầu thi đua và được Nhà trường khen thưởng. Thầy cô giáo trong trường hay đùa vui rằng: “11A2 dễ thương giống cô chủ nhiệm, đúng phong cách của cô chủ nhiệm”. Chúng em rất vui và hãnh diện vì điều đó. Cô bảo rằng cô rất tự hào về thành tích của các bạn trong các kì thi, phong trào học tập, Đoàn,…Cô biết không, những lời nói ấy của cô chính là niềm động viên, khích lệ tinh thần lớn nhất của chúng em đấy ạ. Cô rất ít khi cười, giỡn đùa với lớp nhưng mỗi khi cô cười, cô hát, cô kể chuyện,… Chúng em rất thoải mái và hào hứng. Và chúng em biết rằng, đằng sau những nghiêm khắc của cô là cả một bầu trời quan tâm cô dành cho chúng em. Chúng em yêu cô, quý mến cô rất nhiều!

Xem thêm:  "Mẹ "- Người chắp cánh ước mơ

Em thích nhất là giờ Văn của cô, bởi lúc cô say sưa giảng bài trong tà áo dài bay bay, giọng nói truyền cảm, cử chỉ nhẹ nhàng,.. Trông cô thật duyên dáng. Với em, cô thật đặc biệt, là người truyền cảm hứng trong Văn học, là người tiếp lửa trong học tập, là hình mẫu trong cuộc sống, là tấm gương sáng để tôi noi theo và là động lực để tôi phấn đấu. Không biết từ lúc nào, em cảm nhận được cô thương em, dành cho em những ưu ái nhất định,… Em cảm thấy mình thật may mắn vì điều đó và đã phấn đấu, nỗ lực rất nhiều để không làm cô thất vọng. Em nhận ra rằng: cố gắng vì một người nào đó thật sự rất thú vị, ý nghĩa. Bằng chứng là khi cô tuyên dương em trước lớp, dù chỉ là thuật lại lời nói của con gái cô, nhưng em vẫn nhớ như in, câu nói ấy, ánh mắt ấy, cảm xúc ấy,..vẫn còn vẹn nguyên như mới. Nhưng rồi, vì một chút sa ngã của tuổi trẻ, em đã đánh mất đi niềm tin, tình cảm cô dành cho em. Cô chưa từng trao đổi trực tiếp với em, nhưng em biết, tình cảm ấy đã rạn nứt rồi. Em bỗng hụt hẫng vô cùng, không dám đối mặt với cô, rồi lại loay hoay tìm lại chính mình của ngày xưa. Cảm giác đang đứng trên đỉnh vinh quang bị rơi xuống hố sâu tuyệt vọng thật khủng khiếp! Một thời gian tôi muốn buông bỏ tất cả, không biết nên bắt đầu từ đâu, kết thúc nơi nào, cố gắng ra sao… Câu trả lời cuối cùng cũng là cô mang đến cho em, em bắt đầu từ bỏ những thứ không nên có lúc này, tập trung vào việc học, phấn đấu vì tương lai, chỉ mong một ngày nào đó, những định kiến không tốt của cô về em sẽ được xóa bỏ, em lại là một cô học trò ngoan mà cô từng rất tin yêu. Thật ra, em đã lấy hết dũng khí của mình để viết nên bài dự thi này chỉ với hi vọng vào một dịp tình cờ nào đó, cô sẽ đọc được và hiểu cho tôi. Mượn nơi đây, em xin được gửi đến cô đôi lời: “Cô ơi! Em cảm ơn cô và cũng xin lỗi cô nhiều lắm.”

Xem thêm:  Người thầy

Cuối cùng, đại diện cho tập thể 11A2, em kính chúc cô hạnh phúc, sức khỏe, ngày càng thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Chúc chúng ta có những kỉ niệm thật đẹp bên nhau!

Check Also

viet len cuoc song img - Cô dạy chữ – dạy tôi làm người

Cô dạy chữ – dạy tôi làm người

Cô dạy chữ, dạy tôi làm người! Đâu đó mởi chỉ là hôm qua, khi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *